Hoa anh đào được xem là quốc hoa của Nhật Bản, và thưởng thức hoa anh đào cũng được xem là thưởng thức văn hoá Nhật Bản. Dĩ nhiên khi nói đến hoa anh đào và núi Phú Sĩ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Nhật Bản đúng không nào? Vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 là thời điểm hoa anh đào nở đẹp nhất trong năm, cũng là thời điểm lễ hội Hoa anh đào diễn ra trên khắp cả nước Nhật Bản. Hoa anh đào trong con mắt người Nhật tượng trưng cho sự mong manh, tinh khiết, cũng như tinh thần võ sĩ đạo Nhật bản và sự may mắn. Vì ý nghĩa này mà việc người Nhật thưởng thức các loại ẩm thực được chế biến từ loại hoa xinh đẹp này cũng được coi là một cách để họ tăng thêm may mắn cho bản thân.
>>> Xem thêm: Làng cáo Zao Kitsune ở Nhật
Hoa và lá anh đào đều có mùi thơm cực kỳ đặc biệt. Chính vì vậy đến tháng 4 hàng năm, người Nhật không chỉ mong chờ khoảnh khắc được ngắm hoa bên người thân mà còn hy vọng được thưởng thức mùi vị đặc trưng của loại cây này.
1. Hoa anh đào muối
Quá trình muối hoa được thực hiện cực kỳ nghiêm khắc và phức tạp. Đầu tiên cần phải chọn những bông hoa đã nở khoảng 7 phần vẫn còn nguyên phần cuống. Rửa sạch và để ráo nước. Rắc một lượng muối thích hợp và để qua đêm. Sáng hôm sau, vắt khô phần nước muối và thêm vào một lượng dấm bạch mai vừa phải, ngâm trong 3 ngày. Sau đó mở nắp và phơi nắng thêm 3 ngày cho đến khi hoa anh đào chuyển sang màu tươi hơn là được.
Thành phố Hadano thuộc tỉnh Kanagawa là nơi sản xuất anh đào muối nổi tiếng nhất Nhật Bản. Nơi này cũng có món đặc sản cơm nắm anh đào rất đặc trưng mà không nơi nào có được.
Những bông hoa muối thường được chế biến thành một loại trà đặc biệt, sử dụng trong các đám cưới truyền thống của người Nhật.
2. Trà anh đào
Hoa anh đào không chỉ để ngắm mà còn được dùng để pha thành loại trà truyền thống của Nhật Bản. Thông thường trà hoa anh đào được pha từ loại hoa anh đào đã được muối để giữ nguyên hình dạng và mùi thơm. Vị của trà anh đào gần giống với hồng trà nhưng lại có mùi thơm ngát rất đặc trưng của loại hoa này. Ngoài ra còn có loại trà xanh pha cùng với lá anh đào, có vị mặn nhẹ rất đặc trưng.
Loại trà này có tác dụng giảm béo nên rất được phái nữ nước này ưa chuộng.
3. Cơm anh đào
Vào mùa hoa anh đào nở, món cơm nắm hoa anh đào là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất. Thông thường cơm nắm hoa anh đào thường được ăn chung với các loại cá.
Đặc trưng của loại cơm nắm này là có màu hồng phấn và thơm mùi hoa anh đào.
4. Bánh hoa anh đào
Đây là sản phẩm đặc biệt của một cửa hàng nằm ở Tokyo. Cửa hàng này chuyên bán đặc sản từ các vùng miền của Nhật Bản và thường cho ra mắt loại bánh hoa anh đào vào mùa hoa nở. Với hình dáng cánh hoa dễ thương, bánh hoa anh đào đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách địa phương và du lịch.
5. Mì lạnh hoa anh đào
Để làm ra loại mì này, người ta thường trộn thêm bột cây tía tô và bột cánh hoa anh đào vào bột để tạo ra màu hồng trong suốt đặc trưng. Loại mì này thường được ăn đơn giản cùng nước tương để thực khách có thể cảm nhận được mùi thơm của hoa anh đào qua từng sợi mì.
6. Kem hoa anh đào
Kem là một trong những món ăn được người Nhật Bản yêu thích nhất. Mỗi khi đến mùa hoa anh đào nở, các cửa hàng bán cà phê, bánh ngọt sẽ cho ra mắt kem anh đào.
Cánh anh đào sẽ trở thành chất tạo màu và mùi tự nhiên cho loại kem này. Để tăng thêm ấn tượng, nhiều cửa hàng còn bỏ thêm một bông anh đào muối lên trên cùng.
7. Rượu anh đào
Rượu anh đào không thể thiếu trong các lễ tế hoa anh đào. Rượu được chế biến bằng cách ngâm hoa anh đào trong rượu. Rượu anh đào rất giàu vitamin A và C. Ngoài tác dụng làm đẹp, nó còn có tác dụng chữa bệnh.
Nếu các bạn có cơ hội tới Nhật vào mùa hoa anh đào, hãy nhớ thưởng thức những món đặc sản tuyệt vời này nhé!